Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an; ngài Shin Umezu, Trưởng phòng Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; các đại biểu cơ quan thực thi pháp luật và phòng, chống ma túy các nước tại Việt Nam gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan; các đồng chí đại diện UBND TP Hà Nội, UBND các tỉnh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, do tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng”, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy cũng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nhấn mạnh đến việc quán triệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về “công tác phòng, chống ma túy phải kiên quyết cả 2 mũi đầu cung và đầu cầu”, cùng với tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quản lý sau cai để góp phần từng bước giải quyết “nguồn cầu” ma túy.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, đoàn thể, người dân và gửi lời cám ơn tới các tổ chức quốc tế, các quốc gia bạn đã cùng với Việt Nam và thế giới kiểm soát mức độ nhất định tệ nạn ma tuý.

Phó Thủ tướng đánh giá các lực lượng phòng, chống ma tuý, các bộ, ngành, địa phương, người dân đã nỗ lực phấn đấu để Việt Nam không trở thành điểm trung chuyển. Mặc dù cả nước có khoảng 270.000 người nghiện ma tuý, nhưng tỷ lệ người nghiện trên 100 người dân ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 mức trung bình của khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi lễ, Trưởng phòng Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ngài Shin Umezu nhấn mạnh, Liên Hợp Quốc luôn cam kết chăm sóc và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi ma túy bất hợp pháp trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần thúc đẩy các chương trình hỗ trợ kỹ năng gia đình và trợ giúp tâm lý xã hội để ngăn chặn các hành vi ứng phó tiêu cực xảy ra như sử dụng chất gây nghiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận với các loại thuốc trong danh mục kiểm soát trong điều trị các vấn đề về sức khỏe.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn” Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân trong cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế, từng bước giảm số người nghiện trên phạm vi toàn quốc; đồng thời không để phát sinh người nghiện mới.
Nguồn: Truyền hình Công an nhân dân

Tin tức liên quan
Nghị định số 275/2026/NĐ-CP ngày 08/7/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp
Đăng ngày: 28/07/2026

Nghị định số 275/2026/NĐ-CP ngày 08/7/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp

Nghị định số 275/2026/NĐ-CP ngày 08/7/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 06 tháng năm 2026
Đăng ngày: 28/07/2026

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 06 tháng năm 2026

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 06 tháng năm 2026 của Cục Hóa chất

Tuổi trẻ ngành Công Thương tri ân tại “miền đất lửa” Quảng Trị
Đăng ngày: 22/07/2026

Tuổi trẻ ngành Công Thương tri ân tại “miền đất lửa” Quảng Trị

Từ ngày 18-19/7/2026, Chi đoàn Cục Hóa chất đã phối hợp tham gia tổ chức Chương trình tình nguyện “Tháng Bảy tri ân - Về miền đất lửa” tại xã Nam Cửa Việt và xã Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị do Chi đoàn Cục Phòng vệ thương mại và Đoàn thanh niên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cùng các cơ sở Đoàn thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 03 tháng đầu năm 2026
Đăng ngày: 17/07/2026

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 03 tháng đầu năm 2026

Công bố công khai tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 03 tháng đầu năm 2026 của Cục Hóa chất

Công bố công khai quyết toán thu, chi NSNN năm 2025 của Cục Hóa chất
Đăng ngày: 17/07/2026

Công bố công khai quyết toán thu, chi NSNN năm 2025 của Cục Hóa chất

Công bố công khai quyết toán thu, chi NSNN năm 2025 của Cục Hóa chất

Chuyển đổi số là chìa khóa thay đổi văn hóa công vụ
Đăng ngày: 07/07/2026

Chuyển đổi số là chìa khóa thay đổi văn hóa công vụ

Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đang đẩy mạnh chuyển đổi số, quyết tâm chuyển từ tư duy "quản lý" sang "phục vụ" nhằm lan toả những chuẩn mực văn hóa công vụ.

X

Đăng ký nhận thông tin

Ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Top