Nhà xưởng sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải đáp ứng các quy định mới về an toàn

Các quy định sửa đổi sẽ hiệu lực từ ngày 15/4/2025. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm đã được đưa vào hoạt động trước ngày 15/4/2025, chậm nhất đến ngày 15/4/2026 phải đáp ứng yêu cầu.


                          Thông tư số 19/2024/TT-BCT ngày 10/10/2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành
                              sửa đổi 1:2024 QCVN 05A:2020/BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong
                                    sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất nguy hiểm
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 19/2024/TT-BCT ngày 10/10/2024 ban hành sửa đổi 1:2024 QCVN 05A:2020/BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất nguy hiểm.
Theo đó, bổ sung điểm 3.6 mục I Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất nguy hiểm như sau:
“3.5. Hệ thống thu gom là một trong các phương tiện: đê bao, phao quây, rãnh thu gom và hồ/bể thu hồi, khay chứa nhằm mục đích thu gom, ngăn ngừa hóa chất tràn, đổ thoát ra môi trường."
Thông tư cũng sửa đổi điểm 1.5 như sau:
"1.5. QCVN 06:2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình và Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD."
Đồng thời, bổ sung điểm 1.12 như sau:
"1.12 TCVN 3890:2023 - Tiêu chuẩn quốc gia về Phòng cháy chữa cháy - Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình - trang bị, bố trí".


 
Tại Thông tư số 19/2024/TT-BCT, một số quy định liên quan đến nhà xưởng sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm được sửa đổi, bổ sung.
Theo đó, nhà xưởng sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm, khi thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo phải thực hiện theo TCVN 4604:2012, TCVN 3890:2023 và các quy định pháp luật có liên quan, phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, lưu trữ hóa chất (điểm 5.1). 
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm có chiều dài hoặc chiều rộng từ 3m trở lên (≥ 3m) phải có tối thiểu hai cửa, gồm một cửa ra vào và một cửa thoát hiểm. Cửa thoát hiểm không được lắp đặt cùng phía với cửa ra vào, có thể mở ra từ bên trong và phải có biển báo chỉ dẫn.
Nhà xưởng, kho chứa có chiều dài và chiều rộng nhỏ hơn 3m không bắt buộc phải có cửa thoát hiểm (điểm 5.8).
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải trang bị thiết bị rửa mắt di động hoặc thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp, trừ trường hợp quy định tại đoạn thứ hai của điểm này.
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất ăn mòn, trong phạm vi tối đa 17m từ khu vực tồn trữ phải lắp đặt thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp (điểm 5.9).



 

                                             Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải trang bị thiết bị
                                                  rửa mắt di động hoặc thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp

Về quy cách xếp hóa chất trong kho (điểm 5.12), hóa chất đóng bao phải xếp trên bục hoặc trên kệ chứa, cách tường tối thiểu 0,5m;
Hóa chất có khả năng phản ứng với nước phải xếp trên bục hoặc trên kệ cách mặt đất tối thiếu 0,3m;
Hóa chất phải được xếp cách trần kho tối thiếu 1,5m;
Đường đi trong nhà xưởng, kho chứa phải rộng tối thiểu 0,75m. Trường hợp sử dụng xe nâng, đường đi phải rộng tối thiểu 2m.
Xếp chồng các phương tiện chứa hóa chất phải đảm bảo khả năng chịu tải cho phép của pa-lết. Không xếp nhiều hơn 03 (ba) tầng đối với phương tiện chứa dung tích dưới 1.000L. Không xếp nhiều hơn 02 (hai) tầng đối với phương tiện chứa dung tích trên 1.000L. Hóa chất không xếp cao quá 2m nếu không có kệ chứa (điểm 5.14).


                       Đường đi trong nhà xưởng, kho chứa phải rộng tối thiểu 0,75m. Trường hợp sử dụng xe nâng,
                                                                  đường đi phải rộng tối thiểu 2m

 

Cũng theo Thông tư số 19/2024/TT-BCT, nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm dạng lỏng phải có hệ thống thu gom để đảm bảo hóa chất không thoát ra môi trường; hóa chất không tiếp xúc với các loại hóa chất có khả năng phản ứng trong trường hợp xảy ra sự cố tràn đổ, rò rỉ hóa chất nguy hiểm khác (điểm 5.15).Hóa chất dễ cháy, nổ không bảo quản cùng khu vực với ô xy, các chất có khả năng sinh ra ô xy ở điều kiện bảo quản thường, các hóa chất nguy hiểm có đặc tính không tương thích, các chất có yêu cầu về phương pháp chữa cháy khác nhau hoặc có khả năng tạo phản ứng nguy hiểm khi tiếp xúc hoặc cháy (điểm 8.1.3).Trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ, mọi người có mặt phải dùng phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo an toàn tham gia cứu chữa người bị nạn và ứng phó sự cố. Những người không có phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo an toàn phải rời khỏi hiện trường, không được tham gia ứng phó sự cố (điểm 8.4.9).


     
                         Trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ, mọi người có mặt phải dùng phương tiện bảo vệ cá nhân
                                           đảm bảo an toàn tham gia cứu chữa người bị nạn và ứng phó sự cố

 
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất ăn mòn ở dạng lỏng phải có hệ thống thu gom hóa chất. Hệ thống thu gom phải có dung tích tối thiểu bằng 110% dung tích phương tiện chứa lớn nhất (điểm 9.1.1)
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất ăn mòn phải có biện pháp phòng ngừa chống ăn mòn (điểm 9.1.4).
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất độc dạng lỏng, dạng khí phải có thiết bị cảnh báo rò rỉ, tràn đổ phù hợp. Đối với chất độc dạng rắn phải lắp thiết bị giám sát. Đối với hóa chất độc có khả năng phát tán dạng khí ra môi trường phải trang bị thiết bị hút và xử lý khí độc hoặc giàn phun mưa tự động để ứng phó sự cố (điểm 10.1.3).
Nhà xưởng, kho chứa hóa chất độc dạng lỏng phải có hệ thống thu gom. Dung tích tối thiểu hệ thống thu gom phải bằng 10% dung tích phương tiện chứa lớn nhất (điểm 10.1.7).
Dung tích chứa của hệ thống đê bao phải có khả năng chứa tối thiểu 110% dung tích phương tiện chứa lớn nhất (điểm 11.2).










 

Ngoài ra, theo Thông tư số 19/2024/TT-BCT, khi vận chuyển hóa chất nguy hiểm phải tuân thủ theo quy định Nghị định 34/2024/NĐ-CP ngày 31/3/2024 của Chính phủ quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành (điểm 12.1).
Thông tư số 19/2024/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 15/4/2025. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm đã được đưa vào hoạt động trước ngày 15/4/2025, chậm nhất đến ngày 15/4/2026 phải đáp ứng yêu cầu của Sửa đổi 1:2024 QCVN 05A:2020/BCT.

 

Nguồn: Tạp chí Công Thương
Tin tức liên quan
Phổ biến Luật Hóa chất 2025 và an toàn hoạt động hoá chất tại Thành phố Hải Phòng
Đăng ngày: 10/09/2025

Phổ biến Luật Hóa chất 2025 và an toàn hoạt động hoá chất tại Thành phố Hải Phòng

Sáng 9/9, tại TP. Hải Phòng diễn ra hội nghị Phổ biến Luật Hóa chất 2025, công tác an toàn trong hoạt động hóa chất. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu và doanh nghiệp.

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hóa chất
Đăng ngày: 05/09/2025

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hóa chất

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hóa chất
Đăng ngày: 05/09/2025

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hóa chất

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định các danh mục hóa chất thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hóa chất

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất
Đăng ngày: 05/09/2025

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất

Góp ý dự thảo hồ sơ Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất về phát triển công nghiệp hóa chất và an toàn, an ninh hóa chất

Lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định để thực thi Luật Hoá chất
Đăng ngày: 04/09/2025

Lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định để thực thi Luật Hoá chất

Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn một số điều của Luật Hóa chất về quản lý hoạt động hóa chất, hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm, hàng hóa.

Thông báo công bố, công khai giao, điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2025 của Cục Hóa chất
Đăng ngày: 29/08/2025

Thông báo công bố, công khai giao, điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2025 của Cục Hóa chất

Thông báo công bố, công khai giao, điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2025 của Cục Hóa chất

X

Đăng ký nhận thông tin

Ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Top