Hải Phòng: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất quy mô cấp thành phố năm 2022

Ngày 13/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra chương trình “Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp thành phố năm 2022”.
Buổi diễn tập ứng phó sự cố hóa chất thành phố Hải Phòng năm 2022 diễn ra tại Chi nhánh Công ty TNHH Top Solvent Việt Nam - Nhà máy Cảng Hải Phòng. Chương trình do Sở Công Thương Thành phố Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố và an toàn hóa chất, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) tổ chức.
Buổi diễn tập có sự tham gia, hiệp đồng của các Sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố hóa chất TP Hải Phòng, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp hoạt động hóa chất.

Buổi diễn tập có sự tham gia, hiệp đồng của các Sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố hóa chất TP Hải Phòng, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp hoạt động hóa chất.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường cho biết: Cuộc diễn tập được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp hoạt động hóa chất và các cơ quan liên quan trong công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất. Đánh giá khả năng phối hợp, năng lực chỉ huy, mức độ sẵn sàng ứng phó của các lực lượng trong xử lý tình huống sự cố hóa chất.

Đồng thời, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất cấp thành phố cũng như cho các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn.

Chương trình được mô phỏng dựa trên thực tế như sau: Tại khu vực chiết nạp xe bồn của chi nhánh Công ty Top Solven, dung tích chứa 20 m. Toàn bộ hệ thống xe bồn chứa được đặt trong khu vực có rãnh thu gom; Trong thời gian làm việc, Khu vực trạm chiết luôn có 1 công nhân giám sát, vận hành hệ thống bơm xuất nhập, hệ thống bơm chuyển bồn trong trường hợp sự cố.

Cụ thể, lúc 08h00 ngày 13 tháng 12 năm 2022, tại khu vực trạm chiết nạp đã xảy ra sự cố: Rò rỉ hóa chất Toluen diisoxianat (TDI) từ xe bồn chứa TDI 20 mở trong quá trình nhập hóa chất, TDI thoát ra môi trường lượng lớn, tạo ra vùng nhiễm độc nguy hiểm. Khí TDI thoát ra rất mạnh dạng lỏng kèm hơi bốc cao. TDI tràn ra khu vực xung quanh, hơi TDI có nguy cơ phát tán mạnh, lan sang khu vực xung quanh, các công ty lân cận, nguy cơ ảnh hưởng trên diện tích rộng theo hướng gió nếu không được ngăn chặn

Phương án ứng phó khi phát hiện sự cố như sau: Đánh giá, thông báo sự cố; các chỉ lệnh ngừng sản xuất, sơ tán, báo cáo sự cố; Thực hiện phương án ứng phó sự cố theo kế hoạch UPSCHC đã được phê duyệt; Bảo vệ, phân luồng giao thông, cách ly vùng nguy hiểm; Phun nước hấp thụ khí độc; Tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế, Kiểm tra mức độ lan tỏa khí độc; Hút chất thải lỏng mang đi xử lý; Phối hợp với lực lượng ứng cứu của thành phố dập sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế; Tiêu tẩy độc cho người, phương tiện.

Riêng trong buổi diễn tập gồm 4 giai đoạn: Phát hiện sự cố và thông báo; Nhà máy triển khai lực lượng ứng phó tại chỗ; Huy động các lực lượng bên ngoài tham gia cứu hộ cứu nạn và ứng phó sự cố hóa chất; Sự cố được khống chế, phục hồi trạng thái ban đầu.

Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương – ông Nguyễn Văn Thanh đánh giá, buối diễn tập đã diễn ra khoa học, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị phối hợp. Thông qua hoạt động này kỳ vọng các đơn vị sẽ nắm bắt được những hạn chế, thiếu hụt trong công tác ứng phó với các sự cố hóa chất. Nhấn mạnh thêm về vai trò của ngành công nghiệp hóa chất đối với nền kinh tế, ông Nguyễn Văn Thanh cho hay, hóa chất là lĩnh vực tạo được chuỗi mắt xích, chuỗi giá trị của nền kinh tế. Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp hóa chất đạt từ 11-13%, khẳng định vai trò nền tảng của ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay cách nhìn về hóa chất trong đời sống còn nhiều tiêu cực, liên quan đến các vấn đề về môi trường, sự cố. Vì thế, hoạt động ứng phó với các sự cố hóa chất luôn được Bộ Công Thương quan tâm, thúc đẩy nhằm cải thiện hình ảnh, cũng như khẳng định vai trò của hóa chất trong đời sống. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn các địa phương sẽ quan tâm hơn đến tính an toàn, bảo vệ môi trường trong hoạt động hóa chất. Từ đó ghi nhận ngành công nghiệp hóa chất một cách tích cực hơn; phát triển tích cực hơn, tiếp tục đóng góp cho phát triển kinh tế. “Qua sự kiện hôm nay, mong rằng các Sở Công Thương địa phương sẽ tăng cường thực hiện các hoạt động diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, để hóa chất thực sự phát triển an toàn và theo hướng xanh, bền vững”- Cục trưởng Cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Các tổ viên thực hiện nhiệm vụ đều phải mang quần áo chống hóa chất và mặt nạ phòng độc

Dập khí, dập tắt sự cố bằng cách phun nước từ hệ thống cứu hỏa cố định

Đội Tìm kiếm Cứu nạn tìm kiếm người bị nạn trong khu vực sự cố đưa ra trạm y tế dã chiến

Đội Kiểm tra, kiểm soát khí độc với các máy đo khí độc hiện trường đo nồng độ khi độc tại khu vực sự cố và vùng lan truyền khí độc nhằm xác định vùng nhiễm độc thực tế, giúp người chỉ huy ra quyết định chính xác

Tổ dập khí dùng lăng vòi phun nước dạng sương, tầng tầng lớp lớp trực tiếp vào khu vực khí phát tán

Xe tiêu độc của Quân khu cơ động ra hiện trường tiến hành tiêu độc đường và tiêu độc công trình, nhà xưởng

Lực lượng trinh sát của Quân khu 3 tiến hành đo kiểm khí độc sau khi sự cố hóa chất được khống chế

Lãnh đạo TP. Hải Phòng tặng hoa cho các lực lượng tham gia diễn tập

Nguồn: Báo Công Thương
Tin tức liên quan
Hải Phòng: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất quy mô cấp thành phố năm 2022
Đăng ngày: 13/12/2022

Hải Phòng: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất quy mô cấp thành phố năm 2022

Ngày 13/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra chương trình “Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp thành phố năm 2022”.

Phát triển hóa học xanh - xu hướng với công nghiệp hóa chất tại Việt Nam
Đăng ngày: 23/11/2022

Phát triển hóa học xanh - xu hướng với công nghiệp hóa chất tại Việt Nam

Theo Cục Hóa chất - Bộ Công Thương, Hóa học Xanh về bản chất là việc thiết kế các sản phẩm hoặc quy trình hóa học để nhằm loại bỏ hoặc là giảm thiểu việc sử dụng cũng như là phát sinh ra các chất độc hại.

Cục Hóa chất - Bộ Công Thương: Phổ biến Nghị định số 82/2022/NĐ-CP và Thông tư số 17/2022/TT-BCT
Đăng ngày: 23/11/2022

Cục Hóa chất - Bộ Công Thương: Phổ biến Nghị định số 82/2022/NĐ-CP và Thông tư số 17/2022/TT-BCT

Sáng ngày 10/11/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Hóa chất - Bộ Công Thương đã tổ chức Chương trình phổ biến Nghị định số 82/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 của Chính Phủ và Thông tư số 17/2022/TT-BCT ngày 27 tháng 10 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Áp dụng “Hóa học xanh”: Doanh nghiệp thực thi sớm, lợi ích lâu dài
Đăng ngày: 23/11/2022

Áp dụng “Hóa học xanh”: Doanh nghiệp thực thi sớm, lợi ích lâu dài

Theo các chuyên gia, áp dụng “Hóa học xanh” doanh nghiệp thực thi sớm thì lợi ích sẽ lâu dài khi mà thế giới ngày càng yêu cầu các DN sản xuất ít phát thải.

Giấy phép sản xuất kinh doanh hóa chất lĩnh vực công nghiệp có thời hạn 5 năm
Đăng ngày: 07/11/2022

Giấy phép sản xuất kinh doanh hóa chất lĩnh vực công nghiệp có thời hạn 5 năm

Thông tư 17/2022/TT-BCT có nhiều điểm mới, đáng chú ý là bổ sung Giấy phép sản xuất kinh doanh hóa chất lĩnh vực công nghiệp có thời hạn 5 năm.

Không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu: Ghi nhận tại một số đơn vị
Đăng ngày: 07/11/2022

Không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu: Ghi nhận tại một số đơn vị

Ngày 7/9/2022, Bộ Công Thương quyết định không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu theo Quyết định 1845/QĐ-BCT.

X

Đăng ký nhận thông tin

Ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Top